Đôi dòng về bản chất của Yoga

Không có gì là không có sự sống, vạn vật trong vũ trụ đều là vật thể sống.

Sống là một hành trình vô hạn của thời gian với các cảnh liên tục thay đổi, là đại dương vô hạn không biết đâu là điểm bắt đầu, không biết đâu là điểm kết thúc.

Sống là một bài thơ, là một bản giao hưởng với những nốt nhạc trầm bổng, sâu lắng tuyệt vời.

Sống là một quá trình đi từ ô tạp đến thanh khiết, từ ghen ghét đến yêu thương, từ hèn hạ đến cao thượng, từ đau đớn đến phúc lạc, từ yếu đuối đến mạnh mẽ, từ không hoàn hảo đến hoàn hảo, từ chết đến bất tử. Nếu hiểu đúng nghĩa về sống thì mọi cánh cửa sẽ luôn mở ra trước mắt khi đó ta sẽ luôn nhìn thấy sự duy nhất trong sự đa dạng.

 

Sống là một cơ hội tuyệt vời để được phục vụ, để được hy sinh, hy sinh những cái xấu để đạt những cái tốt đẹp hơn, hy sinh cái tôi ích kỷ để đạt được cái tối cao thượng, chính trực, thanh khiết.

Sống là mối quan hệ xã hội rộng lớn không phải là mối quan hệ của một cá nhân.

Mục đích của sống là đi đến ý thức giác ngộ và nhận thức đúng chúng ta là một với tất cả. Sống là mở rộng lòng mình, là hòa đồng không tách biệt với mọi người, sống là phải một người vì mọi người, mọi người vì một người.

Sống là hướng đến sự bình yên của tâm trí và sự thanh thản của tâm hồn, đừng sống vì nhục dục vì ham muốn, điều này sẽ gây nên sự đau khổ, căm ghét, ích kỷ, lừa lọc, bất ổn, bạo lực, chiến tranh. Hàng trăm nghìn con số không cũng vẫn chỉ bằng không nhưng thêm số 1 ở đầu thì sẽ cho kết quả hoàn hảo nhất, số 1 chính là tâm hồn thanh cao, tức là sống phải biết yêu thương, phải biết tha thứ, phải biết chấp nhận, phải biết bằng lòng, phải biết thỏa mãn.

Sống là sự trải nghiệm thông qua đấu tranh để đạt được chiến thắng hoàn hảo, cuộc chiến càng gian khổ thì chiến thắng càng vẻ vang. Đây chính là trận chiến trong nội tâm giữa hạ trí và thượng trí.

Sống là để hoàn thiện bản thân, là một trường học mà người thầy chính là bản thân.

Ý nghĩa đích thực của sống là tìm về với cội nguồn như con sông chảy không ngừng nghỉ để hòa mình vào Đại dương.

Hãy hướng tới lối sống trong sáng theo tinh thần Yoga: phục vụ, yêu thương, trao tặng, thanh lọc, thiền định và giác ngộ.

”Cách bạn thở, đứng, ngồi, ăn uống, đi lại và làm việc gì – đều có thể trở thành Yoga. Bạn có thể dùng bất cứ hoàn cảnh sống nào để vượt qua những hạn chế của chính mình”-Sadhguru

Ngày nay, với thông tin đa phương tiện. Nhiều người biết đến Yoga với góc nhìn thiển cận. Người ta e ngại đến với Yoga khi thấy Yoga là những cử  chỉ uốn vặn, làm xiếc, khoe thân hình. Bản chất đích thức của Yoga thì còn xa xỉ với những người “tập” yoga. Người tập thì nhiều như lá trong rừng, còn người sống theo Yoga thì khan hiếm như lá mùa thu.

Hành giả thực hành asana để cơ thể chuẩn bị đón nhận những tiềm năng hoàn mỹ, phi thường. Ngày nay, thật không may là việc dạy và hướng dẫn yoga khai thác ở khía cạnh thể chất giống như chúng ta mang một thai nhi chết non. Nếu có lòng trắc ẩn thì Yoga cần được chỉ dạy theo cách đúng đắn, môi trường thích hợp cùng với tính khiêm nhường và một hệ thống đầy đủ. Những ai đã trải qua hay chứng kiến những giọt nước mắt đầy cảm xúc trong lúc đơn giản chỉ thực hiện asanas mới hiểu được đó là cách yoga cần được chỉ dạy chứ không phải nhào nặn cơ thể và phô diễn thân hình.

Shanti có đôi dòng chia sẻ về bản chất của Yoga.

Một Asana là gì? Asana là một thư thế tập. Có vô số thế mà cơ thể có thể thực hiện. Trong số này, một số thế được coi là “yogasanas”. Yoga có thể đưa con người đến được Chân Thiện Mỹ,  vì vậy những thế tập đưa người thực hành đạt tới nhận thức tinh tế và khả năng tiềm ẩn của mỗi người gọi là “yogasanas”.

Dễ dàng và ổn định: Patanjali miêu tả asana là các thế giữ ở trạng thái thoải mái và ổn định. Khi cơ thể dễ chịu, tâm trí thư giãn và năng lượng của người thực hiện sẽ thăng bằng và sống động. Tiếp đến người thực hành chuyển sang trạng thái thiền tự nhiên, và rồi khả năng tiềm ẩn trong cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ được phát triển.

Asanas và cảm xúc: Nếu để ý chúng ta sẽ thấy cơ thể của chúng ta tự nhiên làm một số tư thế nhất định, mỗi khi chúng ta trải qua tình huống cảm xúc hay tâm trí thay đổi. Khi chúng ta buồn, cáu giận hay bình yên cơ thể của chúng ta ở những tư thế khác nhau. Nhiều khi ta có thể đoán được điều gì đang xảy ra với người khác khi quan sát tư thế của họ. Ngược lại nhờ tính khoa học và thực tiễn của asanas, bằng cánh ý thức đưa cơ thể vào một thế tập nào đó, người thực hành có thể nâng cao nhận thức của mình. Bạn có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ, cảm nhận, hiểu biết và trải nghiệm cuộc sống nhờ tập các asana đúng đắn.

Yogasanas và nhận thức:Yogasanas không phải là các bài tập thể chất. Chúng là một quá trình vi tế điều khiển năng lượng của người tập đi các hướng nhất định. Nó cần phải được thực hiện với mức độ nhận thức. Mức độ thực hành asanas rất đa dạng.  Người tập có thể thực hành thiên về thể chất, sâu hơn nữa là nhận thức hơi thở, cảm giác, rung động bên trong  hay cảm nhận về dòng chảy năng lượng trong cơ thể. Thậm chí có Asana được thực hiện ở trạng thái tĩnh không cử động các chi.

Tháng 6/2017, trước Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Sadhguru phát biểu và nói về vai trò không thể thiếu của Yoga trong việc đạt được các mục tiêu phát triền bền vững của cả thế giới trong 15 năm tới.

Tính ứng dụng và thực tiễn của lối sống Yoga, góp phần đem lại hòa bình và phát triển bền vững theo cách nhìn hạn chế của Shanti đối với từng cá nhân:

*Sống giản dị, sinh hoạt vừa đủ, ăn uống chừng mực không lãng phí tiệc tùng, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giữ vệ sinh nhà, ngõ xóm, ngừng lại việc xả rác bừa bãi từ nhà ra cửa, từ cửa ra đường, từ đường ra thiên nhiên; hạn chế tối đa hay nói không với sản phẩm gây hại và tàn phá thiên nhiên (Dùng hạn chế-Dùng lại-Tái sử dụng) – để xóa đói, nghèo và nâng cao nhận thức sống bảo vệ môi trường.

*Sống lành mạnh, tập luyện thể chất, tinh thần; thực hành ái ngữ, cử chỉ ân cần và thái độ chân tình – để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và giáo dục chất lượng.

*Thay đổi nhận thức và cách nhìn, không phân biệt giới tính, tuổi tác (Yoga chỉ dành cho phụ nữ, người lớn tuổi và đau bệnh); sự dụng tiết kiệm điện, nước-để đạt được bình đẳng giới, đảm bảo việc tiếp cận nguồn nước sạch và năng lượng cho nhiều người (chưa nói là tất cả).

*Sống Thiền và ngồi tịnh tâm quay về bên trong đều đặn để có được tâm an – đem lại mối quan hệ bền vững và ra tăng Hòa bình cho Thế Giới.

Xin gửi lời chào thương mến tới tất cả mọi người trên khắp phương trời!

AUM SHANTI….

Jpeg

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *