Yoga và đời sống

”Cách bạn thở, đứng, ngồi, ăn uống, đi lại và làm việc gì – đều có thể trở thành Yoga. Bạn có thể dùng bất cứ hoàn cảnh sống nào để vượt qua những hạn chế của chính mình”-Sadhguru

Ngày nay, với thông tin đa phương tiện. Nhiều người biết đến Yoga với góc nhìn thiển cận. Người ta e ngại đến với Yoga khi thấy Yoga là những cử  chỉ uốn vặn, làm xiếc, khoe thân hình. Bản chất đích thức của Yoga thì còn xa xỉ với những người “tập” yoga. Người tập thì nhiều như lá trong rừng, còn người sống theo Yoga thì khan hiếm như lá mùa thu.

Hành giả thực hành asana để cơ thể chuẩn bị đón nhận những tiềm năng hoàn mỹ, phi thường. Ngày nay, thật không may là việc dạy và hướng dẫn yoga khai thác ở khía cạnh thể chất giống như chúng ta mang một thai nhi chết non. Nếu có lòng trắc ẩn thì Yoga cần được chỉ dạy theo cách đúng đắn, môi trường thích hợp cùng với tính khiêm nhường và một hệ thống đầy đủ. Những ai đã trải qua hay chứng kiến những giọt nước mắt đầy cảm xúc trong lúc đơn giản chỉ thực hiện asanas mới hiểu được đó là cách yoga cần được chỉ dạy chứ không phải nhào nặn cơ thể và phô diễn thân hình.

Shanti có đôi dòng chia sẻ về bản chất của Yoga.

Một Asana là gì? Asana là một thư thế tập. Có vô số thế mà cơ thể có thể thực hiện. Trong số này, một số thế được coi là “yogasanas”. Yoga có thể đưa con người đến được Chân Thiện Mỹ,  vì vậy những thế tập đưa người thực hành đạt tới nhận thức tinh tế và khả năng tiềm ẩn của mỗi người gọi là “yogasanas”.

Dễ dàng và ổn định: Patanjali miêu tả asana là các thế giữ ở trạng thái thoải mái và ổn định. Khi cơ thể dễ chịu, tâm trí thư giãn và năng lượng của người thực hiện sẽ thăng bằng và sống động. Tiếp đến người thực hành chuyển sang trạng thái thiền tự nhiên, và rồi khả năng tiềm ẩn trong cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ được phát triển.

Asanas và cảm xúc: Nếu để ý chúng ta sẽ thấy cơ thể của chúng ta tự nhiên làm một số tư thế nhất định, mỗi khi chúng ta trải qua tình huống cảm xúc hay tâm trí thay đổi. Khi chúng ta buồn, cáu giận hay bình yên cơ thể của chúng ta ở những tư thế khác nhau. Nhiều khi ta có thể đoán được điều gì đang xảy ra với người khác khi quan sát tư thế của họ. Ngược lại nhờ tính khoa học và thực tiễn của asanas, bằng cánh ý thức đưa cơ thể vào một thế tập nào đó, người thực hành có thể nâng cao nhận thức của mình. Bạn có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ, cảm nhận, hiểu biết và trải nghiệm cuộc sống nhờ tập các asana đúng đắn.

Yogasanas và nhận thức:Yogasanas không phải là các bài tập thể chất. Chúng là một quá trình vi tế điều khiển năng lượng của người tập đi các hướng nhất định. Nó cần phải được thực hiện với mức độ nhận thức. Mức độ thực hành asanas rất đa dạng.  Người tập có thể thực hành thiên về thể chất, sâu hơn nữa là nhận thức hơi thở, cảm giác, rung động bên trong  hay cảm nhận về dòng chảy năng lượng trong cơ thể. Thậm chí có Asana được thực hiện ở trạng thái tĩnh không cử động các chi.

Tháng 6/2017, trước Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Sadhguru phát biểu và nói về vai trò không thể thiếu của Yoga trong việc đạt được các mục tiêu phát triền bền vững của cả thế giới trong 15 năm tới.

Tính ứng dụng và thực tiễn của lối sống Yoga, góp phần đem lại hòa bình và phát triển bền vững theo cách nhìn hạn chế của Shanti đối với từng cá nhân:

*Sống giản dị, sinh hoạt vừa đủ, ăn uống chừng mực không lãng phí tiệc tùng, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giữ vệ sinh nhà, ngõ xóm, ngừng lại việc xả rác bừa bãi từ nhà ra cửa, từ cửa ra đường, từ đường ra thiên nhiên; hạn chế tối đa hay nói không với sản phẩm gây hại và tàn phá thiên nhiên (Dùng hạn chế-Dùng lại-Tái sử dụng) – để xóa đói, nghèo và nâng cao nhận thức sống bảo vệ môi trường.

*Sống lành mạnh, tập luyện thể chất, tinh thần; thực hành ái ngữ, cử chỉ ân cần và thái độ chân tình – để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và giáo dục chất lượng.

*Thay đổi nhận thức và cách nhìn, không phân biệt giới tính, tuổi tác (Yoga chỉ dành cho phụ nữ, người lớn tuổi và đau bệnh); sự dụng tiết kiệm điện, nước-để đạt được bình đẳng giới, đảm bảo việc tiếp cận nguồn nước sạch và năng lượng cho nhiều người (chưa nói là tất cả).

*Sống Thiền và ngồi tịnh tâm quay về bên trong đều đặn để có được tâm an – đem lại mối quan hệ bền vững và ra tăng Hòa bình cho Thế Giới.

Xin gửi lời chào thương mến tới tất cả mọi người trên khắp phương trời!

AUM SHANTI….